พิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวารถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ :: Dhammakaya Foundation & Wat Phra Dhammakaya : World Peace through Inner Peace using Meditation Practice

เมื่อวันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ.2559 เวลาประมาณ 16.30 น. ณ ห้องแก้วสารพัดนึก สภาธรรมกายสากล วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี สาธุชนหมื่นกว่าคนได้เดินทางมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร ถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ตามประกาศมติมหาเถรสมาคม เรื่องแนวทางการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ และร่วมน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ โดยได้รับความเมตตาจาก พระเดชพระคุณพระราชภาวนาจารย์ (หลวงพ่อทัตตชีโว) เป็นประธานสงฆ์ และ พระภาวนาธรรมวิเทศ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นประธานสวดพระอภิธรรม

อนึ่ง ทุกวันเวลา 15.52 น. วัดพระธรรมกาย ร่วมกับคณะศิษยานุศิษย์ฯ, ชุมชนในพื้นที่และชุมชนใกล้เคียง ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ศาลาประชาคมหน้าอุโบสถวัดพระธรรมกาย ตลอดระยะเวลา 1 เดือน ตามมติมหาเถรสมาคม

หมายเหตุ:

• พระเดชพระคุณพระมหาโพธิวงศาจารย์ (ทองดี สุรเตโช) เจ้าอาวาสวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร ได้อธิบายความหมายของคำว่า "สัตมวาร" อ่านว่า “สัด-ตะ-มะ-วาน” ไว้ว่า วันที่ครบ 7, วันที่ 7 ใช้ว่า สัตตมวาร ก็มี
  • สัตมวาร ปกติใช้เรียกกำหนดการทำบุญอุทิศให้แก่ผู้ตายเมื่อครบ 7 วัน เรียกว่า "ทำบุญสัตมวาร" เรียกทั่วไปว่า "ทำบุญ 7 วัน"