ค้นหา 
Castellano English
A gift of the Valentines A gift of the Valentines A gift of the Valentines A gift of the Valentines A gift of the Valentines A gift of the Valentines A gift of the Valentines A gift of the Valentines

 


วันคุ้มครองโลก 2550

วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน ณ วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี


 


อดีตกาลที่ผ่านมา  วันคุ้มครองโลกถูกกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2513 หลังจากที่มีการผลักดันของกลุ่มบุคคลต่างๆ เป็นเวลายาวนานถึง 8 ปี เพื่อให้มีวันคุ้มครองโลกขึ้น ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะให้เรื่องคุณภาพของสิ่งแวดล้อมโลกเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันในระดับการเมืองของทุกชาติ และนอกจากเรื่องความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมแล้ว พลโลกยังตระหนักดีว่า ดาวเคราะห์โลกกำลังเผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่ยังแก้ไขไม่ได้อย่างอื่นๆ อีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งภัยคุกคามที่เกิดขึ้นจากความเห็นแก่ตัวและความอยุติธรรมของมวลมนุษยชาติเอง

 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่เป็นตัวผลักดันให้โลกต้องตกไปในอยู่ในภาวะวิกฤตหลายครั้ง รวมทั้งการที่โลกต้องตกเข้าสู่ภาวะสงครามด้วย ดังนั้นในหลายทศวรรษที่ผ่านมาสันติภาพโลกจึงยังเป็นเรื่องท้าทายอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

ท่ามการความเป็นไปในบัดนี้ ในปี พ.ศ. 2550 นี้ เป็นปีที่ครบรอบ 37 ปีของการสถาปนาวันคุ้มครองโลก ในขณะที่ชาวโลกยังคงเฝ้ารอคอยด้วยความหวังที่จะได้เห็นโลกที่มีสันติสุขเกิดขึ้นเพื่อให้มนุษยชาติอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้ กิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อฉลองวันคุ้มครองโลกก็ยังคงทำกันเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

 

ในประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาหลักของสังคม  ชาวพุทธไทยโดยธรรมชาติเป็นชนชาติที่รักความสงบ อันเป็นผลเนื่องมาจากคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระศาสดาเอกของโลกผู้ได้ทรงสร้างวัฒนธรรมที่ไร้ความรุนแรงเอาไว้ให้ชาวโลกได้ปฏิบัติตาม

 

สันติภาพโลกในความรู้สึกของชาวพุทธทุกเชื้อชาติก็คือ สิ่งที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้อย่างง่ายๆ จากสันติภายใน ซึ่งเป็นสภาพธรรมชาติของใจที่หยุดนิ่งได้แล้วของมนุษย์ทุกคน และก็เป็นที่รู้กันดีในหมู่ชาวพุทธทุกคนว่า ใจที่หยุดนิ่งสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยการฝึกสมาธิ โดยอาศัยการรักษาศีล และการทำที่บุคคลนั้นๆ
  World Peace through Inner Peace with meditation
ได้ฝึกตัวเองมาอย่างต่อเนื่องเป็นส่วนสนับสนุน

 

สิ่งที่กำลังจะมาถึงในเบื้องหน้า ณ ศูนย์กลางธรรมกายโลกประเทศไทยปีนี้ จะจัดให้มีการเฉลิมฉลองอย่างมโหฬาร เพื่อรำลึกถึงวิสัยทัศน์อันบรรเจิดและความอุตสาหะทุ่มเทของคณะบุคคลที่ร่วมกันสถาปนาวันคุ้มครองโลกขึ้นมา

 

ในช่วงทศวรรษ 2510 มีการจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้นได้อย่างแพร่หลาย น่าพิศวง และต่อเนื่อง จนทำให้เกิดวันคุ้มครองโลกขึ้นในที่สุด ส่วนกิจกรรมที่จะจัดให้มีขึ้นในการชุมนุมที่ศูนย์กลางธรรมกายแห่งโลก (WDC) ในปีนี้จะเน้นหนักในเรื่องสันติภาพโลกเช่นกัน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะเป็นไปในแบบกลิ่นอายของวัฒนธรรมชาวพุทธที่สง่างาม

 

เบื้องหลังความสำเร็จ

พระราชภาวนวิสุทธิ์ ประธานมูลนิธิธรรมกาย เป็นผู้ริเริ่มการจัดงานวันคุ้มครองโลกขึ้น ท่านเป็นครูสอนสมาธิที่ยอดเยี่ยมที่สุดบุคคลหนึ่ง ท่านได้อุทิศเวลามากกว่า 3 ทศวรรษในการสอนสมาธิให้กับคนทุกเชื้อชาติ ศาสนา โดยท่านยึดถือคติประจำใจว่า “คิดระดับโลก ทำระดับล่าง” ในการเพียรพยายามสรรสร้างสันติภาพโลกโดยผ่านสันติสุขภายใน ด้วยการทำสมาธิ

พระราชภาวนาวิสุทธิ์ เป็นผู้ที่ปรารถนาสันติภาพของมวลมนุษยชาติอย่างแท้จริง ซึ่งผิดจากก่อนหน้านี้ที่ทุกคนทำและพูดเรื่องสันติภาพโลกแบบตามๆ กันมาเป็นแฟชั่น

 

Earth Day : The assembly of the monks Earth Day : The assembly of the monks Earth Day : The assembly of the monks Earth Day : The assembly of the monks Earth Day : The assembly of the monks
Earth Day : The assembly of the monks Earth Day : The assembly of the monks Earth Day : The assembly of the monks Earth Day : The assembly of the monks Earth Day : The assembly of the monks

 

งานนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

ด้วยประสบการณ์อันยาวนานของพระราชภาวนาวิสุทธิ์ ทำให้ท่านเกิดดำริขึ้นว่า “ถ้าหากเราสามารถทำให้พระสงฆ์และชาวพุทธทั่วโลกมาทำงานร่วมกันโดยไร้พรมแดน ด้วยความคิดอันหนึ่งอันเดียวกันคือ เพื่อความผาสุกและความสดใสของโลกใบนี้เกิดขึ้นได้จริง ทำให้ท่านคิดโยงไปถึงว่า พระพุทธศาสนาได้ให้ความสำคัญในเรื่องการทำทานเป็นอย่างมาก เพราะกฎแห่งกรรมสอนเอาไว้ว่า “เราหว่านพืชเช่นไรก็จะได้ผลเช่นนั้น” ทำให้ท่านเกิดความคิดอันบรรเจิดขึ้นว่า ควรจะนิมนต์พระสงฆ์ 50,000 รูปจาก 20,000 วัดทั่วประเทศ มาเพื่อเป็นเนื้อนาบุญให้ชาวพุทธได้ถวายสังฆทานในการรวมสงฆ์ครั้งนี้

 

สันติวิธี

การถวายสังฆทานเช่นนี้ ผู้ถวายทานไม่ได้เจาะจงการให้นั้นแก่สงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง ทำให้ใจของผู้ถวายกว้างขวางและประกอบด้วยกุศลอย่างแท้จริง ซึ่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ว่า “ใครก็ตามที่มีใจกว้างขวางมากในการอุปถัมภ์สังฆมณฑลเช่นนี้ จะได้บุญนับจะประมาณมิได้” ดังนั้นการถวายสังฆทานแก่หมู่สงฆ์โดยรวมจึงเป็นวิธีสร้างทานบารมีที่ชาวพุทธนิยมทำกันมายาวนาน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวาระโอกาสพิเศษวันคุ้มครองโลกที่จะมีสงฆ์มารวมกันถึง 50,000 รูปในวันเดียวกัน ณ สถานที่เดียวกัน ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ง่าย แม้ในประเทศที่เป็นประเทศพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเช่นประเทศไทย

 

การให้ทานทำให้โลกตั้งอยู่ได้

การอุปถัมภ์สังฆมณฑลด้วยการถวายทานแก่หมู่สงฆ์ของชาวพุทธเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พระรัตนตรัยดำรงคงอยู่ได้ถาวรสืบไป เพื่อสันติสุขและความผาสุกของสังคมและของโลกโดยรวม


the assembly of the monks the assembly of the monks the assembly of the monks the assembly of the monks the assembly of the monks the assembly of the monks the assembly of the monks the assembly of the monks

 

ความพร้อมเพรียงของหมู่ ให้เกิดสุข

ด้วยความตั้งใจจริงของพระราชภาวนาวิสุทธิ์ ในการที่จะให้พระสงฆ์จากทุกนิกายที่มีอยู่ทั่วประเทศมารวมตัวกัน โดยการปรารถเหตุแห่งการมาร่วมกันสร้างมหาทานบารมีในวาระโอกาสสำคัญของปี ด้วยน้ำใสใจจริงที่จะสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันให้กับสังฆมณฑล อันจะนำมาซึ่งความผาสุกของโลกต่อไปได้ ทำให้พระราชภาวนาวิสุทธิ์สามารถทำลายกำแพงและอุปสรรคขวากหนามต่างๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นตัวกีดขวางการร่วมมือกันทำงานพระศาสนาระหว่างพระสงฆ์แต่ละวัดได้สำเร็จ

สาธุชนต่างกระตือรือร้นที่จะมาร่วมเอาบุญช่วยจัดเตรียมงานพิธีเฉลิมฉลองในครั้งนี้ เยาวชนชาวพุทธจำนวนมากใช้เวลาในช่วงปิดเทอมมาเป็นกำลังอาสาสมัครอย่างสนุกสนานด้วยเช่นกัน แม่ครัวมืออาชีพรางวัลตะหลิวทองคำหลายต่อหลายท่าน อาสามาช่วยทำอาหารเช้าและเพลถวายพระ 50,000 รูป และเลี้ยงสาธุชนที่จะมาร่วมงานในวันนั้น ซึ่งรวมแล้วคาดว่าจะมาร่วมบุญกันเป็นเรือนแสน

 

 

Earth Day Earth Day Earth Day Earth Day
Earth Day Earth Day Earth Day Earth Day

 

ปิดฉากวันคุ้มครองโลกด้วยการหล่อพระ

การหล่อองค์พระธรรมกายประจำตัวยังคงเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของงานวันคุ้มครองโลกในปีนี้เหมือนเช่นที่กระทำกันเมื่อปีที่แล้ว องค์พระปฏิมากรที่ร่วมกันหล่อขึ้นมา ก็จะอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ภายในองค์พระเจดีย์ ให้ผู้คนมาสักการะบูชาทุกๆ วัน

บูชาพระเจดีย์

 

mahasuwannithi

 

ก่อนไปวัด

กรุณาเตรียมเสื้อขาว กางเกงขาว กระโปรงขาว เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์บรรยากาศแห่งความสงบสำรวม เป็นสิ่งแวดล้อมสดใสให้กันและกัน อย่าลืมต้องเตรียมใจของทุกท่านให้ผ่องใส อย่าให้ขุ่นมัว เพื่อจะได้เป็นภาชนะรองรับบุญใหญ่ในวันคุ้มครองโลก...

แล้วพบกันที่วัดนะคะ

 

 

lockets

 

 


 สปอต :: วันคุ้มครองโลก
 บทสวดสรรเสริญมหาสุวรรณนิธิ
 บทสวดสรรเสริญมหาสุวรรณนิธิ
 

 


09:30 a.m.
นั่งสมาธิภาวนาพร้อมกับพระสงฆ์ 50,000 รูป ทั่วประเทศ
11.00 a.m.
ถวายภัตตาหารเป็นสังฆทาน แด่พระสงฆ์ 50,000 รูป ทั่วประเทศ
11.15 a.m.
พักรับประทานอาหารกลางวัน




02.00 p.m.
พิธีถวายมหาสังฆทาน ปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ 50,000 รูป จาก 20,000 วัดทั่วประเทศ รวมทั้งจาก 266 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้
03.00 p.m.
พระราชภาวนาวิสุทธิ์ กล่าวต้อนรับและกล่าวขอบคุณพระมาหาเถระ และคณะสงฆ์ทั่วประเทศ
03.45 p.m.
พักผ่อนตามอัธยาศัย
04.00 p.m.
พิธีเวียนประทักษิณ รอบ 'มหารัตนวิหารคด'
06.00 p.m.
นั่งสมาธิภาวนาพร้อมกับพระสงฆ์ 50,000 รูป ทั่วประเทศ
06.15 p.m.
พิธีหล่อพระธรรมกายประจำตัว

07.15 p.m.
รับพระของขวัญที่ระลึก เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี
   

 

 

 

พระสงฆ์จำนวน 50,000 กว่ารูป
 
 
 
 
 
พิธีถวายมหาสังฆทาน ปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ 50,000 รูป จาก 20,000 วัดทั่วประเทศ
 
 
     
พิธีเวียนประทักษิณ รอบ 'มหารัตนวิหารคด'
     

พิธีหล่อพระธรรมกายประจำตัว
 
 
 
 
 
 
 

 

 

แผนที่เดินทางมาวัด

 


Back

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน